[DOTA 2 Tips] ว่ากันด้วยเรื่องของ Creep: ตอน “Lane Creeps นั้นสำคัญไฉน”

สวัสดีครับเพื่อนๆ เรามาเจอกันอีกแล้ว วันนี้ผมก็มีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเกม Defense of The Ancients 2 หรือ DOTA 2 มาฝากเพื่อนๆ อีกเช่นเคย สำหรับหัวข้อนี้นะครับ จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ “Creep” สิ่งมีชีวิตเพิ่มมูลค่า ซึ่งถือเป็นยูนิตพื้นฐานในเกม DOTA 2 และในวันนี้ผมขอเสนอข้อมูลเกี่ยวกับ Lane Creeps ผู้ร่วมเดินทางกับฮีโร่ของเรา เชิญอ่านกันได้เลยครับ

Lane Creeps เป็นยูนิตพื้นฐานที่จะพบได้ของทั้งฝั่ง Dire และ Radiant โดย Lane Creeps เมื่อเกิดแล้วจะเดินลงไปตามเลนที่ตัวเองประจำอยู่ และมันจะโจมตีทุกอย่างที่มาขวางทางไว้ ไม่ว่าจะเป็น Creep ของอีกฝั่ง, ฮีโร่ฝั่งตรงข้าม, ป้อมปราการ แม้กระทั่ง Neutral creep (ครีปป่า) ที่ถูกดึงเข้ามาในเลน เมื่อ Lane Creeps เห็น มันจะเบี่ยงเส้นทางเข้าไปโจมตีทันที โดยปกติแล้วเราไม่สามารถควบคุม Creep เหล่านี้ได้โดยตรง แต่สามารถขัดขวางทางเดิน หรือเปลี่ยนเส้นทางของพวกมันได้ครับ

Lane Creeps จะแบ่งออกเป็น 3 แบบ มีดังนี้

Melee Creep

เป็น Creep โจมตีแบบระยะประชิด ซึ่งมีจำนวนเยอะสุดในกลุ่ม Lane Creeps ที่ปล่อยออกมาในแต่ละรอบ ส่วนคุณสมบัติของ Creep นี้นะครับ จะมีพลังชีวิตอยู่ที่ 550, เกราะป้องกัน 2, ความเร็วในการเคลื่อนที่ 325, ให้ค่าประสบการณ์ 45 และให้เงินประมาณ 34-38 โดย Creep กลุ่มนี้ จะไม่มีมานาครับ

 

Ranged Creep

Creep โจมตีระยะไกล มีจำนวนน้อย ในช่วงแรกของเกมมีเพียง 1 ตัวต่อ Lane Creeps 1 ชุดเท่านั้น คุณสมบัติของ Creep กลุ่มนี้คือ มีพลังชีวิต 300, ความเร็วในการเคลื่อนที่ 325, ให้ค่าประสบการณ์ 90 และให้เงินประมาณ 42-48 (จะเห็นได้ว่าให้ค่าประสบการณ์ และเงินมากกว่า Melee creep อยู่เล็กน้อย เวลาผมเล่นกับเพื่อนมักจะจัดการ Ranged creep ก่อนเสมอ) ซึ่ง Ranged creep จะมีมานาอยู่ 500 แต่ไม่มีเกราะ นอกจากนี้ ยังมีพลังโจมตีมากกว่า Melee creep อยู่เล็กน้อยครับ

 

Siege Creep

Siege creep หรือ Creep รถถัง (อันนี้ผมชอบเรียก) จะไม่ได้ออกมาทุกๆ รอบการเกิดเหมือนกับสองกลุ่มแรก แต่จะออกมาเมื่อรอบการเกิดถึงรอบที่ 7 (พอจบรอบที่ 7 ก็นับ 1 ใหม่จนกว่าจะครบ พวกมันถึงจะออกมาอีกครั้ง) Creep พวกนี้จะมีคุณสมบัติคือ พลังชีวิต 550, ความเร็วในการเคลื่อนที่ 325, ให้ค่าประสบการณ์ 88 และให้เงินประมาณ 66-80 ซึ่ง Siege creep จะไม่มีเกราะป้องกันเช่นเดียวกับ Ranged creep แต่จะมีสิ่งที่แตกต่างคือ มีความต้านทานเวทย์อยู่ที่ 80% และการโจมตีของ Siege creep จะเน้นเป้าหมายไปที่ ป้อมปราการ มากกว่าครับ

 

Super Creeps และ Mega Creeps

หากเราสามารถทำลาย Barracks ของฝั่งตรงข้ามได้ ในเลนใดเลนหนึ่ง Lane Creeps ของเราจะมีการอัพเกรดเป็น Super Creeps (Melee barracks จะได้ Super melee, Ranged barracks จะได้ Super ranged/Super siege) และถ้าสามารถทำลาย Barracks ได้ทั้งหมด จะเกิดเป็น Mega Creeps ซึ่ง Creep เหล่านี้จะมีพลังชีวิต และพลังการโจมตีมากขึ้น แต่กลับให้เงิน และค่าประสบการณ์น้อยลงกว่าเดิม

 

กลไกของ Lane Creeps

Creeps ชุดแรกจะเกิดเมื่อสิ้นสุดเสียงแตรในเกม ประกอบด้วย 3 Melee creeps กับอีก 1 Ranged creep หลังจากนั้นจะมี Creeps ชุดใหม่เกิดขึ้นมาทุกๆ 30 วินาที ในส่วนการเกิดของ Siege creep ที่ผมบอกไปก่อนหน้านี้คือ จะมาพร้อมกับ Creeps ชุดที่ 7 นั่นหมายความว่า Siege creep จะออกมาทุกๆ 3 นาทีครึ่ง (แต่ตอนเริ่มเกมจะออกมานาทีที่ 3 นะครับ) นอกจากนี้ จะมีการเพิ่มจำนวนของ Melee creep ในนาทีที่ 16, 31, 46 —  Ranged creep จะเป็นนาทีที่ 46 — และ Siege creep จะเพิ่มในนาทีที่ 45 ครับ

ส่วนการควบคุม Creep บนเลนนั้น เราสามารถใช้ฮีโร่เราขัดขวางเส้นทางการเดิน (ในกรณี Creep ของฝั่งเรา) เพื่อชะลอไม่ให้ Creep เดินไปยังฝั่งศัตรูมากเกินไป นอกจากนี้ ยังสามารถใช้วิธี “ดึง Creep” โดยให้ฮีโร่ของเราโจมตีฮีโร่อีกฝั่ง Creep ของศัตรูจะเข้ามาโจมตีเรา แต่ถ้ามันไม่สามารถโจมตีถึงตัวเราได้ภายใน 2.5 วินาที มันจะกลับเข้าไปหาเป้าหมายอื่นๆ แทน

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการ Deny เป็นการตี Creep ฝั่งเราที่มีพลังชีวิตเหลือน้อยให้ตายไป เพื่อไม่ให้ศัตรูได้เงิน และได้ค่าประสบการณ์ที่น้อยลง เหล่านี้ถือเป็นวิธีที่ใช้ในการถ่วงดุลของ Creep บนเลน เพื่อป้องกันไม่ให้ศัตรูได้เงิน และค่าประสบการณ์มากเกินไปนั่นเองครับ

สำหรับข้อมูลพื้นฐานของ Lane Creep ในวันนี้ก็ได้จบลงเพียงเท่านี้ และในตอนหน้า ผมจะกลับมาพร้อมกับข้อมูลเกี่ยวกับ Neutral Creep ซึ่งเจ้าพวกนี้จะเป็นกลุ่มที่อยู่ตามแคมป์ในป่า ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ติดตามอ่านกันได้ในบทความหน้านะครับ สวัสดีครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *