[รีวิว] Home Sweet Home เกมสยองขวัญของคนไทย หลอนระดับไหน ไปดู!

สวัสดีครับเพื่อนๆ กลับมาพบกับผมอีกเช่นเคย วันนี้ผมก็มีเกมใหม่ฝีมือคนไทย มารีวิวให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน แน่นอนว่าเกมที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ จะเป็นเกมอื่นไปไม่ได้นอกจาก “Home Sweet Home” บ้านแสนสุข กับผีสาวอาฆาตนั่นเอง (อันนี้ผมคิดชื่อไทยให้นะ) จะเป็นอย่างไรบ้าง เรามาดู Trailer กันเลยดีกว่า

ก่อนหน้านี้ทาง YGGDRAZIL GROUP ผู้พัฒนาและจัดจำหน่าย ได้เคยปล่อยตัวเกม Demo ออกมาให้เล่นกันแล้ว โดยเขาได้ระบุสเปคที่แนะนำไว้บน Steam ดังนี้

ระบบปฏิบัติการ: Windows 7 / 8 / 8.1 / 10

หน่วยประมวลผล: Intel Core i5

หน่วยความจำ: แรม 8 GB

กราฟิก: NVIDIA® GeForce® GTX 770 or better

หน่วยบันทึกข้อมูล: พื้นที่ว่างที่พร้อมใช้งาน 11 GB

อันนี้เป็นสเปคที่แนะนำนะครับ เพื่อประสิทธิภาพเกมที่ดี ก็ถือว่าไม่กินทรัพยากรเครื่องสักเท่าไร ถ้าได้ลองเล่นดูก็จะรู้ว่ามันดีสมราคาจริงๆ ครับ

เริ่มต้นกันที่หน้าเมนู ก็มีตัวเลือกตามมาตรฐานนะครับ สำหรับใครที่ภาษาอังกฤษไม่ค่อยแข็งแรง สบายใจได้เลย เกมคนไทย ก็มีออปชันภาษาไทยมาให้ด้วยครับ

เพื่อป้องกันการสปอยล์เนื้อหาในเกม ดังนั้น รีวิวในวันนี้ ผมจะไม่เล่าเนื้อหามาก แต่จะเล่าถึงประสบการณ์ในการเล่นเกม เพื่อให้เพื่อนๆ นำไปตัดสินใจในการซื้อเกมนะครับ

เรื่องแรกเป็นส่วนของเกมเพลย์ ระบบถูกออกแบบมาให้ตัวละครทำหน้าที่คือวิ่งหนีผี และแก้ปริศนา (อาจมีของที่ช่วยคุ้มกันเราด้วย แต่ต้องลองไปเล่นดูนะครับ) โดยการแก้ปริศนาจะเหมือนเกมแนวพัซเซิลทั่วไป เราจะต้องรวบรวมสิ่งของ และจดบันทึกข้อมูลต่างๆ ลงในสมุดบันทึก เพื่อต่อเรื่องราวเข้าด้วยกัน และมีจุดมุ่งหมายเดียวคือ ออกไปจากตึกร้างแห่งนี้

ถัดมาเป็นเรื่องของคอนโทรล การควบคุมตัวละครถือว่าทำได้ดีนะครับ แม้ว่าจะไม่สามารถควบคุมให้ตัวละครกระโดดได้ แต่ในเกมมันไม่ได้ใช้การกระโดด ส่วนใหญ่จะเป็นการหมอบคลานและหลบซ่อนเสียมากกว่า นอกจากนี้ ยังมีปุ่มควบคุมให้ตัวละครค่อยๆ แง้มหน้าไปชำเลืองมอง เผื่อว่าจะมีผีอยู่ข้างหน้า นักพัฒนาเก็บรายละเอียดในส่วนนี้ได้ค่อนข้างดีเลยครับ

กราฟิกของเกม ผมใช้การ์ดจอ GTX 1050 Ti ปรับตั้งค่าทุกอย่างเต็ม ค่าเฟรมเรตที่ได้อยู่ในระดับที่ดีทีเดียว บรรยากาศในเกมทำออกมาได้น่ากลัว สมกับเป็นเกมผีไทย ร่วมกับเสียงดนตรีไทย ระนาด ฉิ่ง กรับ จัดเต็มทุกเม็ด เรียกได้ว่าหลอนกันทั้งคืนยันเช้าเลยครับ

ข้อติที่พอมีอยู่บ้าง คือเรื่องการโหลดฉากในตอนเริ่มเกมค่อนข้างนาน (มาก) และการโหลดเนื้อหาในระหว่างเกม ก็ทำได้ไม่ราบลื่นเท่าไร เวลาเล่นจะมีอาการกระตุกอยู่บ่อยครั้ง ตรงนี้ผมลองเข้าไปอ่านใน Steam มาแล้ว พบว่าผู้พัฒนาได้ทำการอัปเดตแก้ไขให้แล้วนะครับ

โดยรวมผมมองว่าตัวเกมทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว ให้คะแนนไป 8/10 แม้บางคนอาจบอกว่าเนื้อเรื่องมันเดาง่ายไปหน่อย แต่ผมว่ามันก็โอเคนะ ทดแทนกันได้กับความหลอน ความน่ากลัว และเรื่องราวที่ดูสมเหตุสมผล ถือว่าคุ้มค่าที่จะซื้อครับ

ตัวเกม Home Sweet Home ตอนนี้วางขายอยู่ที่ 329 บาท ในไคลเอนต์ Steam ใครที่สนใจสามารถเข้าไปหาซื้อกันได้เลยนะครับ ส่วนใครที่อยากให้ผมรีวิวเกมไหนอีก ก็สามารถรีเควสกันเข้ามาได้เลยนะครับ สวัสดีครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *