[รีวิว] แรกจับประทับใจ Commandeer Armament การ์ดเกมฝีมือคนไทย เปิดเซิร์ฟอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้!

เปิดตัวไปได้อย่างสวยงามนะครับ สำหรับเกม Commandeer Armament การ์ดเกมฝีมือคนไทย ที่ได้เปิดเซิร์ฟเวอร์ให้เล่นกันแล้วในวันนี้ ดังนั้น ผมจึงไม่พลาดที่จะนำเกมมารีวิว จะเป็นอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ

https://www.youtube.com/watch?v=-WOWnl9qWgc

Commandeer Armament เป็นการ์ดเกมรูปแบบ Digital ฝีมือคนไทย ที่มีความน่าสนใจ ทั้งในเรื่องรูปแบบการเล่นที่แปลกใหม่ และศิลปะบนหน้าไพ่ที่มีความสวยงาม จากฝีมือของนักวาดภาพชื่อดัง ที่ได้ร่วมกันออกแบบตัวละครต่างๆ ในไพ่ ให้มีชีวิตขึ้นมาในเกมการต่อสู้ครั้งนี้ครับ

สำหรับสเปคเครื่องที่ทางผู้พัฒนาได้แนะนำมา มีดังนี้ครับ

สเปคขั้นต่ำ

 • Windows® 7 / Windows® 8 / Windows® 10
 • Processor: Intel Core2Duo หรือเทียบเท่า
 • Memory: 4 GB RAM
 • Storage: พื้นที่อย่างน้อย 5 GB

สเปคแนะนำ

 • Operating System: Windows® 10 64-bit
 • Processor: Intel® Core i5 หรือเทียบเท่า
 • Video Card: Nvidia GTX 1050 หรือเทียบเท่า
 • Memory: 8 GB RAM
 • Storage: พื้นที่ว่างอย่างน้อย 5 GB

จากที่เห็น ก็ทราบได้เลยว่าเกมไม่กินสเปคเลยครับ คิดว่าคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันน่าจะเล่นเกมนี้ได้สบายๆ แน่นอน แถมยังได้กราฟฟิกที่สวยงามครบเครื่องอีกด้วย

เอาล่ะ หลังจากทราบข้อมูลของสเปคแล้ว เราก็มาเริ่มล็อกอินเข้าเกมกันได้เลย ส่วนใครที่ยังไม่มีตัวเกม สามารถดาวน์โหลดได้จาก ลิ้งค์นี้ หรือใครที่ยังไม่ได้สมัครสมาชิก ในหน้าล็อกอินจะมีส่วนที่ให้เรา Register นะครับ สามารถลงทะเบียนได้จากตรงนั้นเลย

เมื่อล็อกอินเข้ามาแล้ว ก็จะประกอบด้วยเมนูดังภาพ ผมจะพาไปดูทีละส่วนเลยละกัน แต่คงไม่ได้ลงรายละเอียดมากนักนะครับ อยากให้เพื่อนๆ ลองศึกษาจากตัวเกมกันอีกที น่าจะเข้าใจได้ง่ายขึ้น

1.เป็นหน้าต่างใช้ในการค้นหา และชวนเพื่อนเข้าเล่นเกม

2. Open Pack: จะเป็นหน้าที่เก็บ Card Pack ไว้ ไม่ว่าเราจะได้ Pack มาจากการซื้อหรือได้รับรางวัล ก็สามารถเข้าไปเปิดได้จากหน้านี้ Card pack แต่ละกล่อง จะสุ่มไพ่เปิดขึ้นมาครั้งละ 5 ใบครับ

Core Pack

Legendary Pack

3. Shop: เราสามารถเข้าไปซื้อขายไพ่ได้

4. Quest: เป็นเควสให้เราทำ เพื่อรับของรางวัล (ตรงนี้ผมไม่แน่ใจว่า แต่ละเควสมีกำหนดการสิ้นสุดเป็นอย่างไร)

5. Deck: ใช้สำหรับจัดสำรับไพ่

6. Play: กดเพื่อเริ่มต้นเล่นเกม ซึ่งจะมีให้เลือกเล่นในโหมด Tutorial (แนะนำว่าให้เข้าทุกคน) และโหมด Quick play ซึ่งก่อนเล่นเราจะต้องเลือกสำรับที่จะใช้ในการต่อสู่ ในอนาคตคาดว่าน่าจะมีโหมดเพิ่มเติมเข้ามาอีกนะครับ

 

เอาล่ะ ทีนี้เรามารู้จักกฎในการเล่นกันอีกนิด เริ่มต้นจากไพ่ทั้ง 2 ประเภทใหญ่ ได้แก่ไพ่ Unit และ Event

– ไพ่ Unit จะเป็นไพ่ตัวละคร ที่ใช้ในการดำเนินเกม และเป็นไพ่ที่เราใช้ในการต่อสู้ มันก็จะมีเผ่าของตัวละครอยู่ด้วยกัน 5 เผ่า (ลองไปดูกันนะครับ ว่าแต่ละเผ่าเป็นอย่างไรกันบ้าง)

– ไพ่ Event จะเป็นไพ่คุณสมบัติพิเศษ จะเน้นการแสดงผลช่วยเหลือไพ่ Unit โดยจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ Planing Event และ Defensive Event ซึ่งมันจะนำไปใช้ได้ เมื่อถึง Phase ของมันนะครับ

* ยังมีไพ่ Planning อีกประเภทหนึ่ง เราเรียก Ongoing Planning Event ซึ่งไพ่นี้จะถูกเรียกใน Planning phase แต่จะมีผลต่อเนื่องไปจนกว่าไพ่ Unit ที่ผูกอยู่จะถูกทำลาย

 

ถัดมาเป็นเรื่องส่วนประกอบในไพ่ จะประกอบไปด้วย

1.Command point: เป็นจำนวนของแต้ม Command ที่เราจะต้องใช้เรียกไพ่ดังกล่าวออกมา หากมี Command point ไม่พอ จะไม่สามารถเรียกไพ่นั้นๆ ออกมาได้

2.Energy point: จะคล้ายๆ กับกรณีของแต้ม Command คือเราต้องมีให้เพียงพอตามที่ไพ่ต้องการ แต่จะแตกต่างกันตรงที่ แต้ม Energy จะมาจากการทิ้งไพ่ในช่วงการวางแผนครับ

3.คำอธิบายไพ่ ตรงนี้เราเอาไว้อ่านข้อมูล และความสามารถของไพ่ ไพ่บางประเภทจะมีความสามารถพิเศษ หรือเงื่อนไขในการใช้งานต่างๆ เราต้องเรียนรู้ให้ดีนะครับ

 

สำหรับไพ่กลุ่ม Unit จะพิเศษหน่อย เพราะจะมี Power (กรอบสีเหลือง) และ Health (กรอบสีฟ้า) มาด้วย ซึ่ง Power จะเป็นพลังโจมตีของไพ่ และ Health คือพลังชีวิตของไพ่ ถ้าพลังชีวิตหมด ไพ่จะถูกทำลายจากสนาม

 

ต่อมาผมจะพาเพื่อนๆ เข้าไปดูในเกมกันบ้าง สนามในการเล่นจะมีลักษณะดังภาพด้านล่าง ซึ่งผมแบ่งกรอบไว้เป็น 3 ชั้น ดังนี้

กรอบสีแดง: เป็นโซนรอบนอก ปลอดภัย แต่จะมีการลดพลังชีวิตของ Unit ตามที่มีเขียนไว้

กรอบสีเหลือง: ตำแหน่งทั่วไป วางได้ตามปกติ ยกเว้นในช่วงต้นเกมที่จะมีการวางไพ่ใบแรก

กรอบสีฟ้า: เป็นตำแหน่งเริ่มต้นในการวางไพ่ใบแรก จะวางในตำแหน่งอื่นไม่ได้

 

รอบในการเล่น 1 เทิร์น จะประกอบไปด้วย

 • 1.Planning Phase: เฟสเริ่มต้น เราสามารถจั่วไพ่, วางไพ่บนสนาม ได้ตามแต้ม Command หรือจะมีการทิ้งไพ่เพื่อเพิ่มแต้ม Energy ก็ได้ใน ในเฟสนี้จะลงได้เฉพาะ Unit หรือ (Ongoing) Planning Event เท่านั้น
 • 2.Defensive Phase: เฟสป้องกัน จะลงได้เฉพาะ Defensive Event ส่วนใหญ่จะมีเพื่อป้องกันตัวเองก่อนเข้า Combat phase ของศัตรู
 • 3.Combat Phase: เฟสต่อสู้ การต่อสู้จะโจมตีได้ใกล้/ไกลตามเผ่าของ Unit นะครับ
 • 4.End Phase: จบเทิร์น

ขออธิบายรอบการเล่นอีกนิดนึงนะครับ ถ้าฝั่งเราเล่น Planning Phase เมื่อเราเปลี่ยนรอบในการเล่น (ด้วยการกดปุ่มสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดที่ด้านขวามือ) ฝั่งตรงข้ามจะเข้าสู่ Defensive Phase จากนั้นเราจะเข้าสู่ Combat Phase และปิดท้ายด้วย End Phase จากนั้นฝั่งตรงข้ามก็จะเริ่ม Planning Phase สลับแบบนี้ไปเรื่อย

เกมการต่อสู้นี้ จะสิ้นสุดลง เมื่อมี Unit ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ถูกทำลายไป 6 ใบ ฝ่ายนั้นจะเป็นผู้แพ้ (สังเกตได้จาก Defeated Zone ที่เป็นแถบเหลือง-ฟ้าทางด้านซ้ายมือ สีฟ้าจะเป็นส่วนของเรา ถ้าไพ่ถูกทำลาย มันจะขึ้นเป็นสีแดง) หรือใครที่ไม่ลงไพ่ Unit ในเทิร์นนั้น ก็จะถูกบังคับให้ทิ้งไพ่ 1 ใบลงสู่ Defeated Zone ซึ่งมีค่าเท่ากับว่าไพ่ใบนั้นถูกทำลายไปนั่นเองครับ

ความรู้สึกหลังการเล่น

ต้องขอบอกก่อนเลยว่า ผมเป็นคนที่ชื่นชอบการเล่นการ์ดเกมเป็นอย่างมาก และเกม Commandeer Armament ก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าสนใจ ในช่วงแรกๆ ผมยังงๆ กับกฎการเล่นอยู่บ้าง แต่พอเล่นไปสักพัก เมื่อเริ่มเข้าใจกฎ ยิ่งทำให้การเล่นเพลิดเพลินมากขึ้น เรียกได้ว่าฝึกความคิดกันจนต้องอ่านไพ่ให้ละเอียดถี่ถ้วนอย่างมาก (ผมอ่านไพ่ทั้งสนามเลย ทั้งของผม และของฝั่งตรงข้าม)

สำหรับ Commandeer Armament ผมต้องยกย่องให้เป็นอีกหนึ่งเกมไพ่กลยุทธ์ ที่ต้องใช้สมาธิในการเล่นค่อนข้างมาก และต้องความรอบคอบในการตัดสินใจ เพราะไพ่ทุกใบจะมีผลต่อการเล่น แม้กระทั่งการจั่วไพ่หนึ่งครั้ง ก็ยังสามารถพลิกเกมได้เลย (เพราะมันลดแต้ม Command ของเรา)

 

ผมใช้เวลาในการเล่นต่อ 1 เกมเยอะพอสมควร เนื่องจากมีความจำเป็นต้องอ่านไพ่ที่มีอยู่ในมือทุกใบ รวมถึงคุณสมบัติของไพ่คู่ต่อสู้ที่อยู่บนสนาม แนะนำว่าถ้าใครว่างและขยันนะครับ ควรนั่งอ่านเรียนรู้คุณสมบัติของไพ่ทุกใบที่เรามี เพื่อให้สามารถนำไพ่มาใช้ได้คล่อง

อีกจุดหนึ่งที่ผมชื่นชอบคือการทำคอมโบของไพ่ Unit และ Event ที่เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของ Commandeer Armament เลยล่ะ ใครทำคอมโบเจ๋งๆ นี่ แทบจะ Easy win ไปเลย หรือการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในช่วง Defensive phase ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ทำให้เกมน่าสนใจมากขึ้นครับ

 

ผมลืมอีกเรื่องหนึ่งไป ความแตกต่างของเกม Commandeer Armament กับการ์ดเกมอื่นๆ คือเรื่องของการมี Commander ในการจัดสำรับ ในแต่ละสำรับจะต้องมีไพ่ Commander หรือผู้นำทัพ ซึ่งมักจะเป็นไพ่ประเภท Legendary ในทุกครั้งที่เราจะสร้างสำรับใหม่ จะมีการให้เลือกผู้นำของเผ่านั้นขึ้นมา แล้วเราจะสามารถสร้างสำรับใหม่ได้ครับ

แต่ทั้งนี้ ในระหว่างการต่อสู้ เราก็สามารถเรียกผู้นำทัพออกมาได้ โดยใช้แต้ม Command/Energy เหมือนไพ่ทั่วไป ไพ่ผู้นำทัพส่วนใหญ่ มักจะเป็นไพ่ที่มีความสามารถพิเศษในตัว

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเกม Commandeer Armament ยังเป็นเกมที่เพิ่งพัฒนาใหม่นะครับ ตอนผมเล่นก็พบบั๊กของเกมบ้างอยู่บางจุด ซึ่งมันก็ส่งผลในระหว่างการต่อสู้ด้วย (แต่ไม่ได้เกิดขึ้นทุกครั้งของการเล่นนะครับ) ซึ่งคิดว่าคงจะมีอัปเดตต่อๆ ไป เอาใจช่วยเหล่า Game developer ชาวไทยทุกคนนะครับ

สุดท้ายนี้ ผมขอยกให้ Commandeer Armament เป็นหนึ่งในการ์ดเกมที่น่าสนใจ และพวกเราคนไทยควรได้ลองเล่นกันสักครั้ง ในช่วงแรกเราอาจจะงงๆ ไปบ้าง (อย่าลืมเข้าไปเล่น Tutorial ก่อนนะ) แต่ไม่ต้องกังวลไปนะครับ ตัวเกมมีภาษาไทยด้วย เด็กเล่นได้ผู้ใหญ่เล่นดี ลองดาวน์โหลดมาเล่นได้ ฟรี! แล้วมาสนุกด้วยกันนะครับ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published.