[รีวิว] Creativerse โลกของเรา ทางของเรา

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีบทความรีวิวเกมมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันนะครับ ก่อนอื่นต้องขอบอกไว้ก่อนว่า บทรีวิวนี้ผมไม่ได้เป็นคนเขียนขึ้น จากการเล่นเกมของผมโดยตรงนะครับ เพียงแต่ผมได้นำบทความรีวิว ของผู้ใช้ท่านหนึ่งนาม AnotherInfinity จากเว็บไซต์ 2p.com มาทำการแปลภาษา เพื่อเป็นทางตัดสินใจให้เพื่อนๆ ที่อยากซื้อเกมนี้ครับ

เอาล่ะ ผมคงไม่ต้องบอกอะไรมากเกี่ยวกับตัวเกม เพื่อนๆ สามารถเข้าไปอ่านได้จากบทความก่อนหน้านี้นะครับ ที่สุดของโลกแห่งจินตนาการ “CREATIVERSE” เกม MMO สุดล้ำ สไตล์ MINECRAFT ซึ่งเมื่อตอนนั้นยังคงเป็น Early Access อยู่ แต่เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ตัวเกมได้เปิดวางจำหน่ายแบบเป็นทางการแล้วนะครับ ที่ไคลเอนท์ Steam

จากที่คุณ AnotherInfinity ได้ลองเล่นเกมโดยใช้เวลารวมทั้งหมด 50 ชั่วโมง เขาบอกว่าเกมนี้คุณภาพดีเยี่ยมเลยครับ เมื่อเปรียบเทียบกับเกม MineCraft พบว่าเกมนี้มีภาพที่สวยกว่า แสงและเงาดูเหมือนจริงมากกว่า โลกของเกม Creativerse ประกอบไปด้วยพื้นดินทั้งหมด 4 ชั้น และอีก 13 ไบโอมสิ่งมีชีวิต ซึ่งมอนสเตอร์ต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่นั้น ก็จะไม่พบ หรือพบน้อยในพื้นที่อื่นๆ  นั่นหมายถึงความเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่นั้นๆ นั่นเอง

พูดถึงเรื่องของมอนสเตอร์ในเกม หรือ Mobs เราจะเห็นได้ว่าสิ่งมีชีวิตแต่ละตัวนั้น ในแต่ละพื้นที่จะมีความแตกต่างการสิ้นเชิง ไม่ใช่แค่ชื่อของมัน แต่รวมถึงคุณสมบัติต่างๆ ของมันด้วย สิ่งที่น่าจะทำให้หลายๆ คนชื่นชอบนั่นคือ การนำสิ่งมีชีวิตในเกมมาเป็นเพื่อนร่วมเดินทาง หรือเป็นสัตว์เลี้ยงได้ ซึ่งเราสามารถนำผลผลิตจากสิ่งมีชีวิตเหล่านั้นไปทำเป็นอย่างอื่นได้ เช่น หากเราต้องการไข่ Chizzard เพื่อนำไปทำเป็นไอเทมบางอย่าง เราสามารถหาตัว Chizzard มาเลี้ยง แล้วก็รอให้มันออกไข่เท่านั้นเอง

กราฟฟิกของเกมนั้น ทำได้ดีเยี่ยม การเล่นเกมมีความนุ่มนวล ลื่นไหล การกระโดดของตัวละคร โดยปกติจะสามารถกระโดดได้สูงสุด 2 บล็อก แต่ถ้าเราซื้อ Pro DLC จะทำให้กระโดดได้สูงถึง 6 บล็อก ซึ่งคุณ AnotherInfinity ได้แนะนำว่า เราควรจะซื้อนะ มันดีกว่าจริงๆ นอกจากนี้เขายังบอกอีกว่า โลกของ Creativerse นี่ ให้ความรู้สึกไม่แข็งกระด้างอย่าง MineCraft นะ มันดูมีชีวิตชีวามากกว่าอีก ซึ่งจากที่คุณ AnotherInfinity ได้เล่นเกมมาทั้งหมด 50 ชั่วโมง บอกว่าสิ่งเดียวที่ทำให้เขารำคาญคือ บั๊กสัตว์เลี้ยงคู่หูมันหายไปนั่นเอง

อย่างที่บอกไปว่าเรื่องของ Gameplay ของ Creativerse นั่นทำออกมาได้ดีทีเดียว ในการที่เราจะทำลายบล็อก หรือสะสมบล็อกเพื่อนำมาใช้งาน มันจะมีเครื่องมือให้เราใช้ตอนต้นเกมอยู่อันเดียว ทำลายบล็อกได้ทุกแบบ ทว่าบล็อกแต่ละแบบก็จะมีระดับอยู่ด้วย ถ้าอยากทำลายบล็อกที่มีระดับสูงขึ้นไป เราสามารถที่จะประดิษฐ์เครื่องมือขึ้นมาใช้เองได้

ถัดมาเป็นเรื่องของชั้นต่างๆ บนโลกของ Creativerse ยิ่งเราขุดลงไปลึกเท่าไร ก็จะได้เจอกับพื้นที่แบบใหม่ที่น่าสนใจมากขึ้น อย่างไรก็ตาม มอนสเตอร์ที่นั่นจะยิ่งมีพลังมากขึ้นด้วย แต่ถ้าหากเราตายจากการถูกโจมตี กระเป๋าเก็บของของเราจะตกลงพื้น แต่ของจะไม่หายไปไหน ดังนั้น เราค่อยกลับมาเอากระเป๋าไปใหม่ก็ได้ครับ

ในเรื่อง Economic ของเกมนะครับ เกมนี้เราสามารถสร้างของส่วนใหญ่ใช้เองได้ แม้ว่าเราสามารถหาซื้อของเหล่านั้นโดยใช้เงินจริงๆ ได้เช่นเดียว ทว่า ของบางอย่าง อย่าง Flashlight ซึ่งมีประโยชน์มากเมื่อเราต้องขุดลงไปใต้ดินลึกๆ และ Glider อุปกรณ์ที่จะช่วยให้เราสำรวจโลกได้ไว และง่ายขึ้น ของ 2 อย่างนี้จะทำให้เกมสนุกมากขึ้นกว่าเดิม แต่นั่นหมายความว่าเราจะต้องซื้อแบบ Pro ซึ่งจริงๆ แล้ว ต่อให้ไม่มีของพวกนี้ เราก็เล่นสนุกได้ เพียงแต่อาจจะติดขัดอะไรบ้างเล็ก แต่ถ้าเราอยากสนับสนุนนนักพัฒนาเกม ก็จัดเลยครับแบบ Pro

สำหรับบทสรุปที่คุณ AnotherInfinity ได้เขียนไว้นะครับ เขาบอกว่านี่คือเกมที่สนุกมาก ตัวเขายังไม่เคยเล่นเกมไหนที่สนุกขนาดนี้มาก่อน (เมื่อเปรียบเทียบกับเกมสไตล์เดียวกันนะครับ) และได้แนะนำให้ทุกคนที่ชื่นชอบเกมแนวนี้ ไปลองเล่นกันดูครับ

วันนี้ผมก็ขอจบบทความเพียงเท่านี้นะครับ คิดว่าเพื่อนๆ คงอยากเล่นเกมนี้ขึ้นมาแล้วล่ะสิ ถ้าใครสนใจก็สามารถเข้าไปซื้อผ่านทาง Steam หรือคลิกที่ลิ้งค์นี้ได้เลยนะครับ Creativerse 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.2p.com

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *