[รีวิว] Banished เกมสร้างหมู่บ้าน เอาชีวิตรอดในช่วงยุคกลาง

ช่วงนี้ผมกำลังเบื่อๆ อ่านหนังสือ เลยเข้าไปค้นกรุเกมใน Steam ดูว่า จะเจอเกมไหนที่เคยซื้อไว้ แล้วลืมดาวน์โหลดมาเล่นหรือเปล่า ปรากฏว่าเจอเกมๆ หนึ่ง ซึ่งผมซื้อไว้นานแล้วช่วงลดราคา แต่ลืมเล่น เกมนั้นก็คือ Banished

ไม่แน่ใจว่าเพื่อนๆ จะรู้จักเกมนี้กันไหม แต่วันนี้ผมจะมารีวิวเกมให้ได้อ่านกัน เผื่อใครสนใจจะลองเล่นกันนะครับ

Banished เป็นเกมสร้างหมู่บ้านสไตล์ยุคกลางเบาเครื่อง ไม่กินสเปค แล้วก็มีรายละเอียดภายของเกมเพลย์มากพอสมควร ดังนั้น การสร้างสิ่งก่อสร้างแต่ละครั้ง จะต้องบริหารเรื่องทรัพยากรให้ดีนะครับ

สเปคที่แนะนำจากทาง Steam มีดังนี้

ระบบปฏิบัติการ: Windows 7 / Windows 8
หน่วยประมวลผล: Intel Core i5 processor (หรือดีกว่า)
หน่วยความจำ: แรม 512 MB
กราฟิก: 512 MB ขึ้นไป
DirectX: เวอร์ชัน 11
หน่วยบันทึกข้อมูล: พื้นที่ว่างที่พร้อมใช้งาน 250 MB

เริ่มต้นกันที่หน้าแรก อันนี้จะมีเมนูทั่วๆ ไป เพื่อนสามารถเข้าไปปรับตั้งค่าเกมได้ ใครสเปคแรงก็ปรับกราฟิกสุดไปเลยนะครับ

หลังจากที่กดเริ่มเกมแล้วจะมีตัวเลือกพื้นที่เมืองที่เราอยากเล่น รวมถึงการกดสุ่มชื่อเมือง อันนี้ผมเฉยๆ นะ เล่นเมืองไหนก็ได้ ใครโชคดีเมืองกว้างมีทรัพยากรเยอะ โชคร้ายเมืองเล็กก็เล่นยากหน่อย

 

เรื่องของ Interface ในเกมทำออกมาได้ดีนะครับ โดยเฉพาะแถบแสดงสถานะต่างๆ ซึ่งตอนแรกจะยังไม่โชว์ให้เราเห็น เราจะต้องไปกดเลือกจากแถบควบคุมทางด้านขวาเสียก่อนว่า เราจะเลือกใช้แถบแสดงสถานะอะไรบ้าง หลักๆ ผมก็ใช้แค่แสดงทรัพยากรที่มี และก็การปรับแต่งหน้าที่ของผู้คนในหมู่บ้าน

ผมชอบฟีเจอร์ของเกมตรงที่ เริ่มต้นจะมีคนในหมู่บ้านมาให้ประมาณหนึ่ง ซึ่งตรงนี้เราสามารถจัดสรรพวกเขาให้ไปทำหน้าที่อะไรก็ได้ เช่น เป็นช่างก่อสร้าง, ช่างตัดไม้, คนเลี้ยงสัตว์, คนทำฟาร์มอะไรอย่างนี้ ซึ่งเวลาที่เราสร้างสิ่งก่อสร้างเพิ่มเติม ก็อย่าลืมดูว่าต้องการคนมาทำหน้าที่อะไร จัดสรรให้ดีด้วยล่ะ

นอกจากนี้สภาพอากาศในเกมยังมีผลต่อการเล่นเกมด้วย โดยเฉพาะการปลูกผัก เราจะต้องวางแผนให้คนงานของเราปลูกผักและเก็บเกี่ยวให้เสร็จก่อนถึงฤดูหนาว มิฉะนั้นผักจะเริ่มตาย แล้วเราจะขาดแคลนอาหารในหมู่บ้านครับ (ถ้าเป็นพืชยืนต้นจะไม่ตายในช่วงฤดูหนาว แต่ผลผลิตมันออกช้ากว่าปลูกผัก)

แต่สิ่งที่ขัดใจเล็กน้อยคือ คนในเมืองกินอาหารเยอะมากกก ผมจำได้ว่ามีอาหารเก็บไว้ในคลังตั้ง 200-300 แต่เผลอแป๊ปเดียวเหลือ 0 อันนี้เพื่อนๆ จะต้องจัดการให้มีอาหารเลี้ยงชาวบ้านให้เพียงพอนะครับ ไม่งั้นชาวบ้านอาจตายได้ และเราจะขาดคนทำงาน

เรื่องอื่นๆ ในเกมยังมีการสร้างตลาดค้าขาย เพื่อนำเข้าสินค้าจากภายนอก การสร้างโรงเรียน ให้เด็กเรียนหนังสือ ซึ่งพวกเขาจะสามารถทำงานต่างในหมู่บ้านได้รวดเร็วขึ้น เป็นต้น ถือว่าทำรายละเอียดของเกมออกมาได้ค่อนข้างดี

ใครที่สนใจนะครับ สามารถเข้าไปซื้อเกมได้ที่ไคลเอนต์ของ Steam ในราคา 369 บาทครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *