[รีวิว] ACE COMBAT 7: Skies Unknown เหินฟ้าท้าหมอกบน PS4!


เหินฟ้า!!! ถ้าใครคุ้นกับวลีนี้ ยอมรับซะว่าแก่แล้ว 555+ มาเข้าเรื่องกันดีกว่า กับเกม ACE COMBAT 7: Skies Unknown เกมแนว Flight-simulation จาก Bandai Namco ซึ่งภาคนี้ก็เป็นภาคที่ 7 แล้ว ด้วยความสมจริงของเกมนี้ ใครฝันอยากเป็นนักบินเครื่องบินรบ ต้องถูกใจแน่นอน

สิ่งที่ผมชอบคือการปูเนื้อเรื่องของภาคนี้ ผมรู้สึกชอบคำว่า “Dark Blue” ฟังแล้วรู้สึกเป็นอะไรที่ดูน่าค้นหาดี (ความรู้สึกส่วนตัวอะนะ แล้วแต่มุมมองแต่ละคนแล้วกัน) เพราะคนทั่วไป เวลามองท้องฟ้าจากพื้นดิน จะเต็มไปด้วยก้อนเมฆขาวๆ และท้องฟ้าสีฟ้า ดูสวยงาม แต่สำหรับนักบินที่อยู่บนท้องฟ้า มุมมองของพวกเขาก็จะเห็นในรูปแบบที่แตกต่างออกไป

เนื้อเรื่อง

โดยรวมไม่มีอะไรมาก เป็นการปูเนื้อเรื่อง อธิบายภารกิจ และก็เข้าสู่การรบ แต่ก็ทำให้รู้สึกฮึกเหิมใช้ได้เลย ด้วยโทนภาพและเสียงประกอบต่างๆ ทำออกมาได้ดี ปลุกใจดี ซึ่งเรื่องราวจะเกิดขึ้นในปี 2019 (ปีนี้เลยนี่หว่า 555+) ที่ประเทศ Erusea ประกาศสงความกับฝ่าย Osean Federation โดยเรานั้นจะเป็น Trigger (ทหารระดับล่าง) ในสังกัด Osean ที่ต้องสู้รบกับฝูงโดรนของ Erusea ทำหน้าที่เป็นตัวล่อให้ศัตรูเผยตัว (ตัวล่อเป้าชัดๆ) ซึ่งทางกองทัพจะไม่เห็นค่าชีวิตของเหล่า Trigger เลยแม้แต่น้อย ฟังดูต่ำเตี้ยเรี่ยดินซะเหลือเกิน แต่ผมมีความเชื่อว่าเราจะสามารถกลายเป็นหน่วยรบในตำนานของเกมได้ในที่สุด

กราฟฟิก

เครื่องบินสมจริง ท้องฟ้าสวย พื้นดิน พื้นน้ำ เก็บรายละเอียดได้ดีมาก ได้อารมณ์สมรภูมิการรบเหนือน่านฟ้า บวกกับแสงไฟของกระสุน ระเบิด สะเก็ดไฟ ทำให้รับรู้ถึงความกดดันของนักบินได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

เกมเพลย์

ขอให้คำนิยามว่า “น้อยแต่มาก” เพราะเกมเพลย์เหมือนจะไม่มีอะไรมาก แค่ออกบิน ทำลายเป้าหมายตามภารกิจ แต่ภายในภารกิจนั่นแหละครับ ค่อนข้างท้าทายที่จะต้องบังคับเครื่องบินคู่ใจให้เหมือนเป็นส่วนนึงของร่างกายเราให้ได้ สั่งการให้ได้ดังใจเหมือนการขยับแขนขา

เครื่องบินมีให้เลือกหลากหลายแบบ แต่ต้องทำภารกิจเก็บสะสมคะแนนไปเรื่อยๆ และซื้อเครื่องบิน มิสไซล์ และอุปกรณ์ปรับแต่งใหม่ๆ มาใช้ โดยในแต่ละภารกิจก็จะมีเงื่อนไขแตกต่างกันไป ต้องเลือกใช้ให้ดี เพื่อง่ายต่อการทำภารกิจ เช่น ภารกิจโจมตีฐานบนพื้นดิน ก็ต้องใช้มิสไซล์โจมตีภาคพื้นดิน หากใช้มิสไซล์แบบยิงเป้าหมายบนอากาศ คุณต้องดิ่งพสุธาลงมายิง มีโอกาสโหม่งพื้นได้ง่ายๆ

มุมมองระหว่างเล่น สามารถปรับได้ 3 แบบ (ด้านหลังเครื่องบิน,มุมมองที่ 1 และมุมมองที่ 1 แบบเห็นแผงบังคับ)UI ต่างๆ จัดวางดี ไม่เกะกะสายตา ส่วนการบังคับ บอกได้ว่า คุณต้องเป็นทหารอากาศที่แท้ทรู!!! เพราะมันสมจริงไปทุกซะอย่างเลย การบังคับ เรดาร์ การยิง ทุกอย่างสมจริง ถูกใจเกมเมอร์สายนี้แน่นอน แต่สำหรับมือใหม่ หรือคนที่อยากลองเล่นเกมแนว Flight-simulation (อย่างผม) อาจเวียนหัวจนถึงขั้นอาเจียนได้ โชคดีที่มีตัวเลือกปรับมุมมองการบังคับให้จอไม่หมุนตามเครื่องบินด้วย

ตัวเกมจะมีโหมด Campaign เป็นเนื้อเรื่องหลักทำภารกิจ โดยก่อนเริ่มภารกิจ ก็จะมีบรีฟภารกิจให้เหล่านักบินทราบ หลังจากนั้นก็เลือกปรับแต่งเครื่องบินก่อนออกรบ และ Multiplayer ที่มีให้เลือกแบบ Team Death Match แบ่งฝ่าย และ Battle Royal ที่ต้องอยู่รอดเป็นลำสุดท้ายให้ได้ ที่น่าสนใจคือ มีโหมด VR สำหรับ PS4 ด้วย ใครใฝ่ฝันอยากบินสู่ท้องฟ้าก็จัดไป

เสียง

เสียงสนทนาระหว่างนักบินและศูนย์บัญชาการ เสียงเอฟเฟคต่างๆ สมจริง มีเสียง AI แจ้งเตือนต่างๆ เช่น ตอนใกล้จากโหม่งพื้น หรือมีมิสไซล์ล็อคเป้ามาที่เรา เสียงทิศทางของมิสไซล์ที่กำลังพุ่งมาหาเรา บอกทิศทางได้ชัดเจน ขัดใจนิดนึงตรงเพลงประกอบระหว่างเล่น ฟังดูฮึกเหิมดี แต่รู้สึกขาดความสมจริง (ก็ตอนออกรบจริง ใครเขาจะมีอารมณ์เปิดเพลงฟัง)

สรุป

แฟนเดนตายของ ACE COMBAT หรือคนที่ชอบเกมแนว Flight-simulation จัดซะ ไม่ผิดหวัง สำหรับมือใหม่ก็เล่นได้ แต่แนะนำให้ปรับมุมมองดีๆ อย่าเน้นสมจริงมากไป เพราะอาจเวียนหัว หรือเบื่อเพราะความยากของมันได้

ACE COMBAT 7: Skies Unknown จะวางจำหน่ายบน PS4 และ Xbox One วันที่ 18 ม.ค. 2019 ส่วน PC จะวางจำหน่ายวันที่ 1 ก.พ. 2019 นี้

 

Previous Switchblade เกม MOBA ผสมแนวรถแข่ง เตรียมเปิดให้เล่นฟรีปลายเดือนมกราคมนี้
Next Final Blade เกมแนว RPG เปิดลงทะเบียนล่วงหน้าแล้วในไทย!