มารู้จักประวัติของเกม MOBA เคยผ่านเกมไหนกันบ้าง มาดูกันเลย


MOBA หรือ Multiplayer online battle arena เป็นเกมแนวหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องด้วยเป็นเกมที่สามารถเล่นกับเพื่อนแบบเป็นทีมได้ และมีการใช้ทักษะในด้านต่างๆ ผสมผสานให้เกิดเกมเพลย์ที่สมบูรณ์

วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆ ไปดูไทม์ไลน์ของเกม MOBA โดยย่อ กว่าจะมาเป็นเกม MOBA ที่เราเล่นกันอยู่ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น DOTA 2 หรือ LOL มันเคยมีเกม MOBA อะไรมาก่อนบ้าง ไปดูกันเลยครับ

Aeon of Strife

ในปี 2002 ได้มีเกมเมอร์นาม Aeon 64 สร้าง Custom map ของเกม StarCraft ขึ้นมา โดยแผนที่จะประกอบไปด้วยเลน 3 เลน และมีฮีโร่ให้เล่น 8 ตัว ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของเกม MOBA ก็ว่าได้ครับ

 

Warcraft 3: Reign of Chaos

จากความนิยมของ Aeon of Strife ทำให้เกิดการสร้างแผนที่หนึ่งในเกม Warcraft 3: Reign of Chaos โดย Kyle Eul Summer ซึ่งใช้ชื่อว่าแผนที่ DotA (Defense of the Ancient) ผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่าย จะต้องทำลาย Ancient ของฝ่ายตรงข้ามให้ได้

 

Thirst for Gamma

ไม่นานจากการสร้างแผนที่ DotA อันแรก Eul ได้สร้างแผนที่ใหม่ โดยใช้ชื่อว่า Thirst for Gamma แต่ปรากฏว่ามันไม่ได้ดังเปรี้ยงปร้างเหมือนแผนที่อันแรก อาจเป็นเพราะความยากในการเล่น และแผนที่ค่อนข้างแตกต่างไปจากเดิมพอสมควร

 

DotA Allstars

DotA Allstars เวอร์ชั่นแรก เปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ แผนที่ถูกสร้างขึ้นโดย Meian และ Ragn0r ก่อนที่ Guinsoo (Stephen Feak) จะมารับช่วงต่อในปีถัดมา และนี่คือจุดเริ่มต้นของการแข่งขันหลีก DOTA ในเดือนพฤศจิกายนครับ

 

DotA Allstars ยุค IceFrog

Guinsoo ได้ส่งต่อ DotA Allstars ให้แก่ IceFrog (ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าตัวตนจริงๆ ของเขาคือใคร) เขาเป็นผู้ที่ผลักดันให้ DotA กลายเป็นเกม MOBA ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในยุคนั้น (จำได้ว่าตอนเด็กๆ เพื่อนผมจะพูดถึงแต่ DotA กันทั้งนั้น) สุดท้าย DotA Allstars ได้ถูกสนับสนุนโดย World Cyber Games ให้มีการแข่งขันทัวนาเมนต์ ด้วยเงินรางวัลกว่าครึ่งล้าน

 

League of Legends

เกม MOBA ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ Riot Games ในช่วงแรกที่ยังเป็นสตูดิโอเกมเล็กๆ ได้สร้างเกม MOBA ชื่อดังของโลกอย่าง League of Legends หรือ LoL ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจาก DotA และเป็นเกมที่ประสบความสำเร็จมากอีกเกมหนึ่ง แถมยังถูกออกแบบมาอย่างสมบูรณ์ ตัวเกมออกเวอร์ชันเบต้าได้เพียงสัปดาห์เดียว ก็ได้เปิดเป็นเกมตัวเต็มให้ทุกคนได้เล่นทันทีครับ

 

Heroes of Newerth

Heroes of Newerth หรือ HoN สร้างขึ้นโดย S2 Games ซึ่งทำออกมาแข่งขันกับ LoL ด้วยกราฟิกที่สวยกว่า อย่างไรก็ตาม มันเป็นเกมที่ต้องซื้อตัวละคร ดังนั้น จึงทำให้มันไม่ได้รับความนิยมเทียบเท่ากับ LoL (แต่คนก็เล่นเยอะนะ) ไม่นานหลังจากนั้น 1 ปีต่อมา Valve ได้ปล่อย DOTA 2 สร้างโดย IceFrog ครับ

 

League of Legends World Championship

อีเวนท์นี้จัดขึ้นที่สวีเดน โดยมีผู้เข้าร่วมเป็นทีมอีสปอร์ตจากยุโรป, อเมริกาเหนือ, ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ โดยมีเงินรางวัลกว่า 99,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ และทีมที่ชนะในการแข่งขันครั้งแรกคือ Fnatic

 

DOTA 2: The International

การแข่งขันครั้งแรกของ DOTA 2 จัดขึ้นในปี 2011 ที่ Gamescon โดยมีทีมผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 16 ทีม เงินรางวัลที่จะได้รับคือ 1.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และทีมที่ชนะได้แก่ Natus Vincere ครับ DOTA 2 ได้ขึ้นเป็นเกมที่มีผู้เล่นมากที่สุดใน Steam (ตอนนี้ตกเป็นของ PUBG ไปแล้ว)

 

Smite

เป็นเกม MOBA เกมแรกที่ถูกออกแบบให้แตกต่างไปจาก MOBA ทั่วไป โดยมีมุมกล้องมองจากด้านหลังตัวละคร ซึ่งเกมส่วนใหญ่จะเป็นมุมมองจากทางด้านบน ลักษณะของเกมจะเป็นการต่อสู้กันระหว่างเทพเจ้าครับ

 

Vainglory

Super Evil Megacorp ได้สร้างเกม Vainglory ซึ่งเป็นเกม MOBA เกมแรกที่ออกแบบมาสำหรับสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะ โดยครั้งแรกพอร์ตลง iOS จน 1 ปีหลังจากนั้น เกมก็เข้ามาสู่ Android ถือว่าเป็นเกมที่ประสบความสำเร็จอีกเกมหนึ่ง

 

Heroes of the Storm

ทวงคืนต้นกำเนิดของเกม MOBA ทาง Blizzard ได้เปิดตัว Heroes of the Storm ซึ่งเป็นเกม MOBA ที่ตอนแรกผมคิดว่ามันจะเหมือน DOTA 2 หรือ LoL นะ แต่การเล่นค่อนข้างแตกต่างๆ พอสมควร เกมนี้มีตัวละครจาก StarCraft, Warcraft เข้ามาเสริมทัพด้วยนะ

 

Paragon

เป็นเกม MOBA อีกเกมหนึ่งที่ผมอยากแนะนำให้เพื่อนๆ โหลดมาเล่นกัน Paragon จากค่าย Epic Games เสริมพลังด้วย Unreal engine ซึ่งให้กราฟิกที่สวยงามมาก (มากจริงๆ) มุมมองในการเล่นเป็นแบบทางด้านหลังตัวละคร เหมือนเกม Smite ลักษณะการเล่นจะคล้ายๆ กับ MOBA ทั่วไป แต่ใช้ระบบการ์ดแทนไอเทม ถ้าอยากรู้ว่าเป็นอย่างไร สามารถอ่านรีวิวของผมได้ที่ “[รีวิว] PARAGON เกม MOBA จากค่าย EPIC GAMES ตอนนี้มีเซิร์ฟ SEA แล้วนะ!

 

Arena of Valor

หรือในอีกชื่อหนึ่งที่คนไทยรู้จักกันดี คือ Realm of Valor (ROV) เกมจากค่าย Tencent ที่ทำมาสำหรับสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะ ถือว่าเป็นเกม MOBA บนมือถือที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด จากรายงานของทางฝั่งตะวันตกเพียงอย่างเดียวกล่าวว่า มันทำรายได้ให้กับบริษัทถึง 875 ล้าน เพียงช่วงไตรมาสแรกเท่านั้น!!

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ใครทันเกมไหนบ้าง ลองคอมเมนต์บอกมากันได้นะครับ (ผมทันแค่ DOTA 2) ส่วนครั้งหน้าจะมีประวัติเกมไหนมาแนะนำอีก ก็บอกกันมาได้นะครับ สวัสดีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.venturebeat.com

Previous QUANTUM SPECIAL ATTAC-เกมโคลน FORTNITE บนมือถือจาก NetEase
Next เเฟนๆ ไททันห้ามพลาด! Tencent ประกาศเผยเกมมือถือบน IP Attack on Titan พร้อมเปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้า